• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

poker online

ปูนปั้น

เอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) คืออะไร? เพราะเหตุใดร่างกายถึงขาด L carnitine มิได้

Started by Panitsupa, November 21, 2023, 09:48:23 AM

Previous topic - Next topic

Panitsupa

อลคาร์นิทีน (L-Carnitine) คืออะไร? เพราะเหตุใดร่างกายถึงขาด L carnitine ไม่ได้

แอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) คือสารที่สามารถผลิตได้จากร่างกายโดยปกติผ่านขั้นตอนการสร้างที่ตับและไต และจะถูกนำไปเก็บที่กล้าม มีส่วนประกอบหลักที่มาจากกรดอะมิโนไลซีน (Lysine) รวมทั้งมันข้นไทโอนีน (Methionine) ซึ่งพบได้บ่อยในอาหารทั่วไป แอลคาร์นิทีนมีหน้าที่สำคัญในการพากรดไขมันเข้าสู่เซลล์เพื่อให้มีการเผาผลาญเป็นพลังงาน ส่งผลให้เกิดการลดการสะสมไขมันและก็เพิ่มพลังงานในร่างกาย

สารนี้พบได้บ่อยในตำรับอาหารเสริม เนื่องด้วยมีสาระสำหรับเพื่อการทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นของแนวทางการสลายไขมัน รวมทั้งเป็นที่นิยมในกลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนักหรือเพิ่มการออกกำลังกาย ซึ่งทำให้มีการนำแอลคาร์นิทีนมาใช้เพื่อสุขภาพมากเพิ่มขึ้นในตอนนี้
เพราะเหตุใดร่างกายถึงขาดแอลคาร์นิทีน (L-Carnitine)?

การขาดแอลคาร์นิทีนเกิดขึ้นได้ในหลายเหตุการณ์ต่างๆซึ่งสามารถเอ่ยถึงได้ดังต่อไปนี้:

ปัญหาในระบบการย่อยอาหารและการดูดซึม: การขาดแอลคาร์นิทีนบางทีอาจเกิดขึ้นในบุคคลที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการย่อยอาหารหรือการดูดซึมที่ไม่ปกติ อาทิเช่น โรคทางเท้าท่อของกินหรือปัญหาในระบบทางเท้าเอนไซมา (intestinal absorption).

ระบบการกินอาหารแบบมังสวิรัติ (Vegan Diet): คนที่ทานอาหารแบบมังสวิรัติที่ไม่รวมเนื้อสัตว์บางทีอาจขาดแอลคาร์นิทีน เพราะแอลคาร์นิทีนพบได้บ่อยได้ในประจำของกินที่มีทั้งยังเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ทางสัตว์ โดยประการทั่วไป ของกินพืชบางชนิดเพียงแค่นั้นที่มีแอลคาร์นิทีน ได้แก่ ถั่ว งา เมล็ดฟักทอง เมล็ดธัญพืช และก็ขนมปังโฮลวีท แม้ว่าจะมีแต่ปริมาณที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับจำนวนในเนื้อสัตว์.

ความอยากได้สูงในกรุ๊ปบางประชากร: บางกรุ๊ปบุคคลอาจมีความจำเป็นแอลคาร์นิทีนที่สูงกว่า ดังเช่นว่า คนที่มีกิจกรรมทางร่างกายมาก, นักกีฬา, หรือคนที่ปรารถนาลดน้ำหนัก ซึ่งอาจจะก่อให้ร่างกายอยากแอลคาร์นิทีนมากขึ้นเรื่อยๆ.

ภาวการณ์ทางสุขภาพที่เฉพาะ: บางโอกาส, สภาวะทางสุขภาพเจาะจงอาจทำให้ร่างกายไม่สามารถที่จะสังเคราะห์หรือนำเข้าแอลคาร์นิทีนได้พอเพียง ตัวอย่างเช่น โรคตับ, โรคไต, หรือโรคที่ทำให้การสังเคราะห์แอลคาร์นิทีนเกิดข้อผิดพลาด.

การที่ร่างกายขาดแอลคาร์นิทีนอาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อรูปแบบการทำงานของระบบทางเซลล์รวมทั้งระบบทางเลือด, ซึ่งอาจมีผลต่อสุขภาพทั่วๆไปของร่างกาย. การดูแลและรักษารวมทั้งปกป้องควรให้ความสำคัญกับการบริโภคของกินที่นานัปการ, การตรวจร่างกายเป็นระยะเพื่อติดตามระดับแอลคาร์นิทีน, และก็การปรับเปลี่ยนแบบการทานอาหารในกรณีที่จำเป็นจะต้อง.

ขอบคุณบทความจาก 
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=reviewvipcustumer&month=20-11-2023&group=3&gblog=1